อาการ สายเซ็นเซอร์อุณหภูมิเสีย

อาการเซ็นเซอร์แอร์เสีย

สายเซ็นเซอร์อุณหภูมิเสีย อาการเป็นยังไง

สวัสดีค่ะ วันนี้โอเคอะไหล่แอร์ จะมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับ ปัญหา สายเซ็นเซอร์อุณหภูมิเสีย สายเซ็นเซอร์เสียช่างแอร์มักพบเจอบ่อยๆ เป็นปัญหาอันดับต้นๆของผู้ใช้งานเครื่องปรับอากาศเลยค่ะ ความรู้จากช่างแอร์ ตอน อาการสายเซ็นเซอร์อุณหภูมิแอร์เสีย อาการเป็นอย่างไรนะ เซ็นเซอร์แอร์บ้านเสีย เซ็นเซอร์อุณหภูมิพัง ปัญหาโลกแตก เปลี่ยนสายเซ็นเซอร์อุณหภูมิแอร์ แล้ว หายจริงหรือ ?

หากแอร์ของคุณกำลังเจอปัญหาเหล่านี้ 

 • เปิดแอร์แล้ว แอร์ทำงานบ้าง หยุดทำงานบ้าง
 • ไฟกระพริบหน้าแอร์
 • ขึ้นแจ้งโค้ด ERROR หน้าเครื่อง
 • แอร์ตัดนาน ตัดต่อการทำงานช้า
 • แอร์ตัดบ่อย ผิดปกติ
 • ไม่เย็น ตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้

สายเซ็นเซอร์แอร์ อยู่ตรงไหน

สายเซ็นเซอร์แอร์ จะอยู่หน้าเครื่องปรับอากาศ ตัวคอยล์เย็น ** ตัวด้านในบ้าน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะอยู่ ใต้หน้ากากคอยล์เย็น ต้องเปิดออกมาเช็คมุมอีกที ว่าจะด้านใดของตัวเครื่อง จะมีลักษณะ เป็นเส้นสายไฟ ขนาดเล็ก บ้างก็มี 1 เส้น บ้างก็มี 2 เส้นคู่ สีเส้นแต่ละรุ่น สีสายก็จะแตกต่างกันค่ะ มีทั้ง สีดำ สีเหลือง สีส้ม สีแดง สีน้ำเงิน สีน้ำตาล หรือ สีอื่นๆ และ จะมีแจ็คเสียบที่ปลายสาย ขนาดแจ็คจะไม่เท่ากัน ในแต่ละรุ่นหรือยี่ห้อค่ะ

ลักษณะ สายเซ็นเซอร์อุณหภูมิ สายเซ็นเซอร์น้ำแข็ง

สายเซ็นเซอร์แอร์ คือ อะไหล่แอร์ 1 ชิ้นส่วน ที่ประกอบอยู่ในคอยล์เย็นเครื่องปรับอากาศ แต่ละยี่ห้อจะมีค่าความต้านทานไม่เท่ากัน หน้าที่ของสายเซ็นเซอร์แอร์ จะมีอยู่ 2 ชนิด

 1. สายเซ็นเซอร์อุณหภูมิ คือ อะไหล่แอร์ ที่มีหน้าที่วัดค่าอุณหภูมิภายในห้องให้กับเครื่องปรับอากาศ โดยส่วนมากจะติดตั้งบริเวณ หน้าเครื่องส่วนของคอยล์เย็นตัวในบ้าน จะมีแจ็คเสียบต่อกับแผงวงจรแอร์ ซึ่งตำแหน่งแต่ละยี่ห้อจะอยู่ไม่เหมือนกันหน้าที่หลักๆของสายเซ็นเซอร์อุณหภูมิ คือ เซ็นเซอร์อุณหภูมิให้ สูง-ต่ำ แปลงหน่วยเป็นค่าความต้านทาน ตามที่ผู้ใช้งานตั้งค่าไว้ ส่งสัญญาณไปที่ แผง PCB บอร์ด เพื่อเป็นตัวเซ็นเซอร์วัดค่าให้กับเครื่องปรับอากาศ ค่าเซ็นเซอร์ปกติแล้วจะอยู่ที่อุณหภูมิ 25 องศา ซึ่งหาก พบเจอเซ็นเซอร์อุณหภูมิเสีย แอร์จะมาการทำงานผิดปกติ เช่น  แอร์ตัดนานตัดต่อการทำงานช้า แอร์ตัดบ่อยผิดปกติ หรือ ไม่เย็น ตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้

  ลักษณะ หัวเซ็นเซอร์อุณหภูมิจะเป็นพลาสติก เหมือนกับหัวไม้ขีดสีดำ เชื่อมต่อกับสายไฟ และ มีแจ็คเสียบที่ปลายเส้นค่ะ
 2. สายเซ็นเซอร์น้ำแข็ง คือ อะไหล่แอร์ ที่มีหน้าที่เซ็นเซอร์ปัญหาให้กับเครื่องปรับอากาศตัวคอยล์เย็น หากมีปัญหาจากระบบน้ำยาขาด แผงคอยล์เย็นรั่ว จนเกิดน้ำแข็งเกาะที่ แผงคอยล์เย็นแอร์ ตัวสายเซ็นเซอร์น้ำแข็งนี้ จะส่งสัญญาณเตือนไปที่ แผง PCB บอร์ด เพื่อแจ้งให้หยุดการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ป้องกันคอยล์เย็นด้านในเป็นน้ำแข็งมากกว่านี้ และการเสียหายที่อาจเกิดขึ้นมากกว่าเดิม

  ลักษณะ หัวเซ็นเซอร์น้ำแข็ง จะเป็นแท่งทองแดงขนาดเล็กกว่าดินสอ ซึ่งให้สังเกตง่ายๆ คือหัวจะเป็นแท่งทองแดง เชื่อมต่อกับสายไฟ และ มีแจ็คเสียบที่ปลายเส้นค่ะ
 3. สายเซ็นเซอร์อุณหภูมิ คู่ สายเซ็นเซอร์น้ำแข็ง คือ สายที่มีแจ็คเสียบตัวเดียวกัน และ สายจะแยกออกมาเป็นคู่ นั้นก็คือ สายเซ็นเซอร์อุณหภูมิ และ สายเซ็นเซอร์น้ำแข็ง ซึ่งมีแค่บ้างรุ่นเท่านั้นที่เป็นคู่ หากพบปัญหาที่สายเซ็นเซอร์จะต้องเปลี่ยน เป็นชุดของเขา ไม่สามารถแยกเปลี่ยนแบบรายการได้ค่ะ

การเสียของสายเซ็นเซอร์แอร์ หรือ เซ็นเซอร์อุณหภูมิ

อาการเสียของเซ็นเซอร์แอร์ โดยปกติทั่วไปแล้ว จะมีอาการประมาณนี้ เปิดแอร์แล้ว แอร์ทำงานบ้างหยุดทำงานบ้าง แอร์ตัดนานตัดต่อการทำงานช้า ไม่เย็นตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ แอร์ตัดบ่อย ผิดปกติ
ส่วนมากหากเครื่องปรับอากาศหากมีปัญหา จะมี ขึ้นแจ้งโค้ด ERROR หน้าเครื่อง หรือ ไฟกระพริบหน้าแอร์เป็นจำนวนครั้งตามที่โรงงานผู้ผลิตตั้งค่าไว้ หากต้องการสอบถามศูนย์บริการเพิ่มเติม ค้นเบอร์ได้ที่นี่ เพื่อสอบถามแต่ละยี่ห้อแอร์ ได้เลยค่ะ 

เปลี่ยนสายเซ็นเซอร์อุณหภูมิแอร์ อาการนี้ หายจริงหรือไม่

โดยปกติทั่วไป เครื่องปรับอากาศสมัยใหม่ ถ้ามีอาการแอร์เสีย จะมี Code แจ้งความผิดปกติของแอร์ หรือ แอร์เสีย แอร์มีปัญหา จะขึ้นเป็นไฟกระพริบหน้าเครื่อง ซึ่งแต่ละยี่ห้อ โค้ดการแจ้งเตือนความผิดปกติของเครื่องปรับอากาศ จะแจ้งเตือนไม่เหมือนกัน อันนี้ต้องเช็คกับบริษัทผู้ผลิตอีกทีค่ะ ถ้าขึ้นโค้ดสายเซ็นเซอร์เสีย โอกาสที่เปลี่ยนสายอาจหาย100% ค่ะ ถ้าไม่มีปัญหาในส่วนอื่นๆอีก

วิธีแก้ไขปัญหา สายเซ็นเซอร์อุณหภูมิเสีย

หากผู้ใช้งานเครื่องปรับอากาศ พบเจอปัญหา สายเซ็นเซอร์แอร์เสีย ให้ตรวจสอบว่าเครื่องปรับอากาศของคุณยังอยู่ในประกันหรือไม่ โดยส่วนมากการรับประกันอะไหล่ของแอร์ จะอยู่ที่ 1-5 ปี แล้วแต่รุ่นและยี่ห้อ หากมียังอยู่ในประกันให้แจ้งศูนย์บริการเพื่อรับการแก้ไขปัญหาค่ะ

หากเครื่องปรับอากาศของคุณหมดประกันแล้ว คุณสามารถเปลี่ยนสายเซ็นเซอร์แอร์ด้วยตัวเอง ถ้าคุณรู้การถอดแกะเครื่องปรับอากาศเบื้องต้น หรือ แนะนำให้เรียกช่างแอร์มาบริการเปลี่ยนสายเซ็นเซอร์แอร์ที่เสียให้ค่ะ เพราะถ้าคุณไม่มีความชำนาญ เรื่องการแกะเครื่องปรับอากาศเพราะอาจเกิดปัญหามากกว่าเดิมได้ การติดตั้งสายเซ็นเซอร์จะมีความละเอียดอ่อนและจะต้องติดตั้งกับแผง PCB บอร์ด ซึ่งตำแหน่งอาจจะต้องแกะชิ้นส่วนอะไหล่อื่นออกมาก่อน เพื่อติดตั้งสายเซ็นเซอร์ ค่ะ

การสั่งซื้อสายเซ็นเซอร์แอร์
 • ต้องการของแท้จากศูนย์ สามารถส่งชื่อรุ่น เนมเพลท หรือ ฉลากเบอร์ 5 ที่ตัวคอยล์เย็น และแจ้งว่า ต้องการสายเซ็นเซอร์แอร์รุ่นนี้ ส่งมาที่ LINE @okair เพื่อตรวจเช็คของแท้จากโรงงานได้เลยค่ะ
 • หรือ หากแกะตัวสายเซ็นเซอร์ออกมาแล้ว สามารถเทียบสายเซ็นเซอร์แอร์พร้อมส่ง บนเว็บไซต์ได้เลยค่ะ

ขอบพระคุณ ข้อมูลจาก ช่างนุ STC AIR