ท่อทองแดงเครื่องปรับอากาศ มีแบบไหนบ้าง

ท่อทองแดงแอร์บ้าน

ท่อทองแดงสำหรับเครื่องปรับอากาศ คือท่อทองแดงที่ใช้สำหรับเดินระบบน้ำยา ระหว่างคอยล์เย็นไปยังคอยล์ร้อน มีหน้าที่ดูดและส่งน้ำยาสารทำความเย็น จะใช้ท่อทองแดง 2 ขนาดที่แตกต่างกันเพื่อทำระบบส่งสารทำความเย็นให้กับเครื่องปรับอากาศตัวนอกและตัวในหรือที่เรียกกันว่าคอยล์ร้อนคอยล์เย็น มีสารทำความเย็นเติมเข้าในระบบ ชนิดสารทำความเย็นจะขึ้นอยู่กับรุ่นแอร์ที่เราใช้ว่าจะเป็นน้ำยาสารทำความเย็นเบอร์อะไร อาทิเช่น R32 R134a R22 R410a สารทำความเย็นในที่นี้จะวิ่งผ่านคอยล์ร้อนคอยล์เย็นและท่อทองแดงที่เราติดตั้ง หรือเรียกว่าท่อระบบน้ำยาเครื่องปรับอากาศ เพื่อให้เครื่องปรับอากาศทำความเย็นได้

 

ท่อทองแดงครื่องปรับอากาศจะแบ่งได้เป็น 3 ประเภท 

1.ท่อทองแดงสำเร็จ

ท่อสำเร็จ คือ ท่อที่มียางหุ้มท่อให้มาอยู่แล้วท่อสำเร็จจะมีขนาดความยาวอยู่ที่ 4 เมตร ท่อสำเร็จจะมีท่อ สองท่อติดกันเชื่อมต่อกันด้วยยางหุ้มท่อ ที่ท่อสำเร็จมีให้มา ท่อท่อสำเร็จบางรุ่นจะมีแฟนทองแดงและยูเนี่ยนทองแดงมาให้ด้วยแบบนี้เราจะเรียกว่าทอดสำเร็จค่ะ

ท่อสำเร็จจะมีขนาดเริ่มต้นตั้งแต่ 2 หุน ถึง 6 หุน ซึ่งขนาดท่อสำเร็จจะนับเป็น 2 ขนาดคู่กัน  เช่น

ท่อ 1/4 – 3/8  หรือ 2หุน-3หุน 

ท่อ 1/2 – 1/4  หรือ 4หุน-2หุน 

ท่อ 5/8 – 1/4  หรือ 5หุน-2หุน 

ท่อ 5/8 – 3/8  หรือ 5หุน-3หุน 

ท่อ 3/4 – 1/2  หรือ 6หุน-4หุน 

ซึ่งท่อทองแดงส่วนใหญ่บริษัทเครื่องปรับอากาศจะมีท่อน้ำยามาให้กับชุดตัวเครื่องปรับอากาศอยู่แล้วขนาดท่อทองแดงจะแสดงโชว์ตามแคตตาล็อกสินค้า ท่อทองแดงที่มีให้มักจะมากับเครื่องปรับอากาศชนิดติดผนังแต่ถ้าเป็นแอร์ชนิดอื่นอาจจะไม่มีท่อทองแดงให้มา

 

 

 

 

2.ท่อทองแดงชนิดม้วน

ท่อทองแดงชนิดม้วนความยาว 15 เมตร จะมีให้เลือกขนาดความหนาบาง ซึ่งขนาดความบาง จะอยู่ที่ 0.40 มม. ซึ่งขนาดความหนาจะอยู่ที่ 0.71 มม.โดยประมาณ ขึ้นอยู่กับขนาดท่ออีกที ส่วนมากขนาดความหนาบาง จะขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของหน้างานท่อทองแดงชนิดม้วนส่วนใหญ่ ช่างจะเลือกใช้กับเครื่องปรับอากาศที่ต้องใช้ท่อยาวมากกว่า 4 เมตรเพื่อลดการเชื่อมต่อของท่อระบบน้ำยา ที่อาจก่อให้เกิดรอยเชื่อมมากมาย ทางช่างจึงเลือกใช้ท่อม้วน 15 เมตร เดินท่อเครื่องปรับอากาศตัวนั้นๆให้เรา แทนที่จะเลือกท่อ 4 เมตรต่อกับท่ออีกเส้น เพื่อให้ความยาวได้ตามที่ต้องการ ท่อทองแดงชนิดม้วนยังเหมาะกับเครื่องปรับอากาศชนิดแขวนชนิด 4 ทิศทางหรือแอร์เปลือยเพราะส่วนใหญ่ชนิดนี้จะไม่มีท่อทองแดงแถมมาให้ทางช่างจึงจำเป็นต้องซื้อท่อทองแดงชนิดนี้เพิ่มซึ่งการซื้อท่อทองแดงเพิ่มในที่นี้กับเครื่องปรับอากาศ 1 ตัวจำเป็นจะต้องซื้อท่อขนาด 2 Size ท่อ1 เพื่อใช้ สำหรับ SUCTION หรอื ท่อทางด้านดูด อีกท่อ 1 ใช้สำหรับ LIQUID หรือ ท่อน้ำยาเหลว  ท่อทองแดงชนิดม้วนหลังจากที่เราใช้แล้วยังจะต้องมีอินซูหรือยางหุ้มท่อร่วมด้วยผึ้งทางช่างสามารถซื้อแบบหุ้มรวมกันหรือซื้อแบบหุ้มแยกขึ้นอยู่กับช่างหรือขึ้นอยู่กับหน้างานค่ะ

ขนาดของท่อทองแดงชนิดม้วน

ท่อ 1/4 หรือ 2 หุน

ท่อ 3/8 หรือ 3 หุน

ท่อ 1/2 หรือ 4 หุน

ท่อ 5/8 หรือ 5 หุน

ท่อ 3/4 หรือ 6 หุน

ท่อ 7/8 หรือ 7 หุน

ขนาดท่อทองแดงจะมีขนาดสูงขึ้นไปอีกแต่ส่วนมากขนาดที่ทางเราแจ้งไปจะเป็นขนาดที่ส่วนมากใช้บ่อยค่ะ

 

 

3.ท่อทองแดงสเปค 

แบ่งแยกขนาดความหนา เป็น K L M
ท่อทองแดงสเปคจะเป็นท่อทองแดงที่มีราคาค่อนข้างสูงกว่า 2 ชนิดแรกที่เราแจ้งไป ท่อทองแดงสเปคในที่นี้หมายถึงท่อทองแดงที่มีความหนามากกว่าท่อทองแดงชนิดอื่นๆ ท่อทองแดงจะเป็นท่อทองแดงเส้นดียวมีความยาวสูงสุดถึง 6 เมตร ไม่มีการม้วนงอ จะเป็นเส้นยาวตรงๆเลยทีเดียว ส่วนมากท่อทองแดงชนิดนี้ จะเหมาะสำหรับอาคารสำนักงานที่ก่อสร้างใหม่พี่จำเป็นต้องใช้ท่อทองแดงมีความหนาเป็นพิเศษอาจจะเป็นเพราะว่าป้องกันการ condensed ในอนาคต  เลือกเพิ่มความแข็งแรงท่อทองแดงเป็นหนาพิเศษ และต้องการท่อระบบน้ำยาที่มีขนาดใหญ่ซึ่ง 2 แบบแรกอาจจะทำขนาดใหญ่ได้ไม่เท่าท่อสเปค แต่ราคาท่อทองแดงสเปคก็จะสูงกว่า 2 ชนิดแรกมากเลยทีเดียว ขนาดความหนาจะเป็น K L M  เรามาดูกันว่า K L M แตกต่างกันยังไง

ท่อทองแดงแบบไซส์ K หรือ ท่อ TYPE K จะมีความหนามากที่สุดซึ่งราคาตัวนี้ก็จะแพงที่สุด 

ท่อทองแดงแบบไซส์ L หรือ ท่อ TYPE L จะมีความหนาอยู่ระดับปานกลางซึ่งจะอยู่ระหว่างท่อไซส์เคและท่อไซส์ L

ท่อทองแดงแบบไซส์ M หรือ ท่อ TYPE M จะมีความหนาบางกว่า  2 ขนาดแรกซึ่งท่อ size M จะมีราคาถูกที่สุดในชนิดท่อ Spec 

ขนาดท่อทองแดงจะเริ่มต้นที่ 1/2 – 2 1/8 เลยทีเดียว 

สรุป

ท่อทองแดงควรเลือกให้ถูกกับเครื่องปรับอากาศที่เราใช้ หรือ เลือกให้ถูกกับหน้างานที่เราติดตั้ง
ขนาดปริมาณน้ำยาสารทำความเย็นก็ต้องตรงไปตามสเปคของเครื่องปรับอากาศรุ่นนั้นๆ อย่าลืมแวคคั่มทำระบบน้ำยาเพื่อให้เครื่องปรับอากาศทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุด 100% 

ขนาดท่อทองแดงบางคนก็เรียกเป็นนิ้วบางคนก็เรียกเป็นหุนบางคนก็อยากเป็นมิลิเมตร สามารถ ดูตารางเทียบขนาดท่อทองแดง

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า