คอยล์เย็นแอร์ คืออะไร มีอะไหล่ชิ้นไหนบ้าง

คอยล์เย็นแอร์บ้าน

คอยล์เย็น คือ ชิ้นส่วนประกอบหลัก ของเครื่องปรับอากาศ ซึ่งตัวคอยล์เย็นจะมีหน้าที่ ส่งลมเย็นออกจากเนชั่เครื่องปรับอากาศตำแหน่งสมัครของหัวเรื่อง การติดตั้งคอยล์เย็นส่วนใหญ่จะขณะนี้ภายในอาคารภายในห้องหรือพื้นที่ที่ต้องการปรับอากาศอุณหภูมิให้สูงสุดต่ำลงหรือทำอากาศ ให้เย็นขึ้นเขียง

เขียงเพียร์ ( Wall Type )

  1. หน้ากากคอยล์เย็น มีลักษณะเป็นพลาสติก รูปแบบของหน้ากากจะแตกต่างกันไป ตามรุ่นตามยี่ห้อของบริษัทผู้ผลิต ซึ่งหน้ากากคอยล์เย็นนี้ก็จะมีตัวบานเปิดปิด บางรุ่นก็จะมี Swing แบบซ้ายขวาบางรุ่นก็จะปรับทิศทางลมได้แค่ขึ้นลงเท่านั้น
  2. แผ่นฟิลเตอร์ แผ่นกรองฝุ่น หรือ แผ่นฟอกอากาศ แผ่นฟิลเตอร์ถือว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญมากๆอย่างหนึ่งสำหรับตัวคอยล์เย็นเพราะแผ่น ฟิลเตอร์ ไม่ได้เป็นเพียงแค่ชิ้นส่วนประกอบแต่ยังมีหน้าที่ปกป้องดูแล เครื่องปรับอากาศและผู้ใช้งานอีกด้วย ซึ่งหน้าที่ของแผ่นฟิลเตอร์คือกรองสิ่งสกปรกไม่ให้เข้าไปในตัวเครื่องปรับอากาศและยังช่วยให้ผู้ใช้งานไม่ได้รับอากาศที่สกปรกเกินไป ดังนั้นการแนะนำทั่วไปจึงแนะนำให้ล้างฟิลเตอร์แอร์ ทุกอาทิตย์เพราะนอกจากจะช่วยยืดอายุเครื่องปรับอากาศแล้ว ยังช่วยรักษาความสะอาดภายในห้องให้กับผู้ใช้งานอีก
  3. แผงคอยล์เย็น สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเครื่องปรับอากาศนั่นก็คือแผงคอยล์ แผงคอยล์จะมีทั้งที่ตัวคอยล์ร้อนและคอยล์เย็น ซึ่งการทำงานของตัวแผงคอยล์ร้อนและตัวแผงคอยล์เย็นจะแตกต่างกันสิ้นเชิง สำหรับตัวแผงคอยล์สำหรับคอยล์เย็นจะมีหน้าที่ทำความเย็นให้กับตัวเครื่องปรับอากาศ
  4. ใบพัดลมคอยล์เย็น หรือ ที่ช่างแอร์ส่วนใหญ่เรียกใบพัดลมโพรงกระรอก ลักษณะใบพัดลมโพรงกระรอกจะมีลักษณะแท่งวงกลมยาว และใบพัดเป็นซี่ ใบพัดลมโพรงกระรอกส่วนมากจะทำมาจากพลาสติกซึ่งใบพัดลมโพรงกระรอกนี้ค่อนข้างแข็งแรงเลยทีเดียวแต่ก็ไม่ควรเอาอะไรไปแหย่ขณะที่ใบพัดลมโพรงกระรอกนี้ทำงานอยู่ที่มิฉะนั้นอาจจะแตกได้
  5. ถาดน้ำทิ้งและท่อน้ำทิ้งสำหรับคอยล์เย็น เป็นชิ้นส่วนคอยล์เย็น ที่นำทางน้ำภายในคอยล์เย็นไปทิ้งนอกอาคาร หลายคนสงสัยว่าเอ๊ะน้ำมาจากไหนน้ำมาจากการทำงานของตัวเครื่องปรับอากาศทำให้เกิดน้ำออกจากตัวคอยล์เย็นแต่ไม่ต้องห่วงตัวเครื่องปรับอากาศก็จะมีตัวถาดและท่อน้ำทิ้งนำน้ำที่เกิดจากคอยล์เย็นออกไปทิ้งนอกอาคารนั่นเอง
  6. แผงวงจรคอยล์เย็น แผงบอร์ดแอร์ เป็นชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สำหรับคอยล์เย็น มีหน้าที่คอยสั่งงานให้เครื่องปรับอากาศทำงาน
  7. มอเตอร์คอยล์เย็น มอเตอร์คอยล์เย็น จะใช้คู่กับใบพัดลมโพรงกระรอกมอเตอร์คอยล์เย็นจะติดประกอบกับตัวใบพัดลมโพรงกระรอก เมื่อมอเตอร์สตาร์ทใบพัดลมโพรงกระรอกก็จะหมุนตามมอเตอร์ ซึ่งขนาดมอเตอร์ภายในตัวเครื่องจะขึ้นอยู่กับขนาดของตัวเครื่องปรับอากาศด้วย ค่าต่างๆจะไม่เท่ากันและสายแจ็คจะไม่สามารถใช้ร่วมกันได้

สรุป คอยล์เย็นแอร์บ้าน ต้องดูแล

และนี่คือชิ้นส่วนประกอบหลักๆ ของ ตัวคอยล์เย็นเครื่องปรับอากาศแบบติดผนัง  ชิ้นส่วนอะไหล่ แต่ละชิ้นมีความสำคัญสำหรับเครื่องปรับอากาศทั้งนั้น เราจึงควรหมั่นดูแล รักษา ชิ้นส่วนคอยล์เย็นและ อะไหล่แอร์ ให้ใช้งานได้ดีอยู่เสมอ

 

หากมีปัญหาจากคอยล์เย็น ลูกค้าสามารถเปลี่ยนคอยล์ตัวยกตัวได้ มี คอยล์เย็น แบบแยกขาย

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า