เครื่องมือช่างแอร์ อยากเป็นช่างแอร์ ต้องมีเครื่องมืออะไรบ้าง 2022

สำหรับใครต้องการประกอบอาชีพเสริม ใช้เวลาว่าง หรือ วันหยุด รับงานเสริม เป็นช่างแอร์ หรือ ท่านกำลังมองหาอาชีพที่จะ อยากเป็นช่างแอร์ ไม่ว่าจะเป็นงานติดตั้งเครื่องปรับอากาศ หรือ งานล้างเครื่องปรับอากาศ ที่ยัง ไม่มีเครื่องไม้ เครื่องมือ ต้องมีเครื่องมืออะไรบ้าง ผมจะแนะนำ เครื่องมือช่างแอร์ เบื้องต้น สำหรับการเป็นช่างแอร์มืออาชีพให้นะครับ

เครื่องมือสำหรับติดตั้งแอร์

เครื่องมือสำหรับงานติดตั้งแอร์เบื้องต้น มีเท่านี้ ติดตั้งแอร์ได้เลย

เครื่องแว็คคั่มระบบน้ำยา

เครื่องแว็คคั่มระบบน้ำยา หรือ ปั้มแว็คคั่ม ใช้สำหรับการทำระบบน้ำยาเครื่องปรับอากาศ ให้เป็นสูญญากาศให้เป็น 100 % เพื่อให้การทำงานของเครื่องปรับอากาศมีประสิทธิภาพ 100 % ตามที่ บริษัทผู้ผลิตได้แจ้งไว้ ถ้าเราไม่ทำการแว็คคั่มระบบ ระบบน้ำยาอาจจเกิดความชื้นในระบบได้ ทำให้เครื่องปรับอากาศไม่เย็น หรือ เย็นไม่ฉ่ำ ตามประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศ

SALE
2,900 ฿
SALE
3,000 ฿

มัลติมิเตอร์ คลิปแอมป์

มัลติมิเตอร์ (Multimeters) คือ เครื่องมือวัดทางไฟฟ้าที่สามารถวัดปริมาณไฟฟ้าได้หลายปริมาณ แต่วัดได้ทีละปริมาณ โดยสามารถตั้งเป็นโวลท์มิเตอร์ แอมป์มิเตอร์ หรือ โอห์มมิเตอร์และเลือกไฟฟ้ากระแสตรง(DC) หรือไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ได้มัลติมิเตอร์บางชนิดมีคุณสมบัติการวัดเพิ่มเติม เช่น วัดค่าความจุ วัดความถี่  แต่สำหรับช่างแอร์แล้วจะเลือกใช้เป็น คลิปแอมป์มากกว่า ใช้งานงายและสะดวก เหมาะกับช่างแอร์มากกว่าครับ

ชุดตัด ดัด ขยายท่อทองแดง

มาถึงส่วนท่อระบบน้ำยากันบ้างครับ การติดตั้งเครื่องปรับอากาศ 1 เครื่อง สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย คือ ท่อทองแดง เพราะท่อทองแดง เป็นตัวเชื่อมการทำงานของคอยล์เย็นกับคอยล์ร้อน เราจึงควรมีเครื่องทุ่นแรง ในการติดตั้ง เพื่อความสวยงาม และ เรียบร้อยของงาน

SALE
270 ฿
150 ฿
200 ฿

สว่าน

สว่านดีๆ สักตัว ช่วยให้งานราบรื่น เสร็จไว สว่าน เป็นเครื่องมือที่ ไม่จำเป็นต้องใช้กับการติดตั้งเครื่องปรับอากาศอย่างเดียว สว่านเป็นเครื่องมือที่ทุกคนควรมีติดบ้านไว้ เพราะสามารถใช้ เจาะติด ยึดไข ได้กับงานทุกย่าง ซ่อมแซมบ้าน ติดกรอบรูป รวมกะทั่งการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ การล้างทำความสะอาด ก็ต้องใช้ เพื่อความรวดเร็วในการทำงาน ถ้าถามว่า เครื่องมือช่างแอร์ ต้องมีเครื่องมืออะไรบ้าง อันดับแรกที่ควรมีต้องสว่านเลยครับ

ดอกโฮลซอ

เครื่องมือช่างแอร์ อยากเป็นช่างแอร์ ต้องมีเครื่องมืออะไรบ้าง สิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับผมคิดว่า ดอกเจอโฮลซอ นี้แหละ สำคัญกับการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเป็นอย่างมาก เพราะการเจาะโดยใช้ดอกโฮลซอ ไม่เพียงจะทำให้งานเสร็จรวดเร็วขึ้น แต่ ยังให้ความสวยงามและลดความผิดพลาด สำหรับการเจาะท่อระบบน้ำยาและท่อน้ำ อีกด้วย

เครื่องมือ งานล้างแอร์ 

มาถึงการล้างเครื่องปรับอากาศกันบ้างนะครับ เครื่องมือช่างแอร์ ถ้า อยากเป็นช่างแอร์ ต้องมีเครื่องมืออะไรบ้าง สำหรับงานล้างเครื่องปรับอากาศ ผมขออธิบายแบบนี้นะครับ แอร์ส่วนมากที่ใช้งานเป็นเวลานานแล้ว จะมีคราบฝังลึกใน แผงคอยล์ ไม่ว่าจะเป็นคอยล์ร้อน หรือ คอยล์เย็น จำเป็นจะต้องใช้ปั้มน้ำแรงดันเพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่เกาะตามแผงคอยล์ต่างๆ สาเหตุที่ก่อให้เกิด กลิ่นอับชื้น และ แอร์ไม่เย็นนั้นเอง ถ้าแค่ฉีดน้ำเข้าไปโดยไม่ใช้แรงดันจากเครื่องฉีดน้ำ คราบสิ่งสกปรกอาจจะไม่หลุดออก

SALE
9,500 ฿
SALE
4,500 ฿
SALE
4,200 ฿

น้ำยาทำความสะอาด

ผ้าใบล้างแอร์

การล้างเครื่องปรับอากาศ สามารถ แบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ

  1. การล้างย่อย
  2. การล้างโดยปั้มน้ำแรงดันสูง
  3. การถอดยกล้าง

การล้างแต่ละแบบ ให้ความสะอาดที่แตกต่างกัน และ การล้างแอร์แต่ละตัวก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของเครื่องปรับอากาศด้วย ว่าเหมาะสมกับการล้างแบบไหน

ผมจะอธิบายการล้างเครื่องปรับอากาศ แต่ละประเภท แบบง่ายๆให้อ่านกันนะครับ

  1. การล้างย่อย เป็นการล้างเครื่องปรับ แบบ นำฟินเตอร์แอร์ออกมาฉีดน้ำทำความสะอาด และ นำน้ำฉีดที่คอยล์ร้อนขจัดสิ่งสกรปก ที่ไม่ได้ฝังแน่น เหมาะสำหรับ เครื่องปรับอากาศที่เพิ่งติดตั้ง (ไม่เกิน 2 เดือน ) หรือ เครื่องปรับอากาศที่ใช้งานน้อยครั้ง ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรพิจารณาจากการใช้งานและสิ่งแวดล้อมประกอบด้วย
  2. การล้างโดยใช้ปั้มน้ำแรงดันสูง เป็นการล้างที่ช่างแอร์ส่วนใหญ่เลือกใช้กันครับ เพราะการล้างโดยใช้ปั้มน้ำแรงดัน ทำให้เครื่องปรับอากาศสะอาดลึก โดยแรงดันน้ำที่ออกจากเครื่อง จะช่ะล้างสิ่งสกปรกได้ดีและสะอาดลึกกว่า บางท่านอาจจะใช้ น้ำยาล้างทำความสะอาด ควบคู่ไปด้วยครับ
  3. การยกล้าง หรือ การยกถอดล้าง เป็นการตัดคอยล์เย็น ออกจากระบบ หรือ ถอดคอยล์เย็นออกจากผนังที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ การล้างแบบนี้ส่วนใหญ่ เครื่องปรับอากาศค่อนข้างอุดตันเป็นอย่างมาก อาการที่พบส่วนใหญ่คือน้ำหยดหน้าแอร์แม้จะเพิ่งล้างไปแบบใช้ปั้มน้ำแรงดันสูงก็ตาม สาเหตุเกิดจากการอุดตันที่ท่อระบาย หรือ การล้างแบบใช้ปั้มน้ำแรงดันสูง ไม่ถึงด้านหลังของแผงคอยล์จึงเกิดการอุดตันเป็นอย่างมาก ถ้าเกิดอาการแบบนี้ช่างแอร์ส่วนใหญ่จะแนะนำ ยกล้างเพราะปัญหาจะหมดไปสะอาดเหมือนได้แอร์ใหม่เลยครับ *ข้อสังเกตุ การยกล้างจะมีค่าใช้จ่ายมากกว่า เพราะต้องทำระบบน้ำยาใหม่ด้วยครับ

ช่องยูทูป เรื่องแอร์ สำหรับช่างแอร์โดยเฉพาะ

อาร์มชวนคุย ช่องยูทูปเพื่อแก้ปัญหา ให้ความรู้ เครื่องปรับอากาศ สำหรับช่างแอร์ครับ